Chữ ký điện tử là gì? Ứng dụng vớicác DN

Chọn hosing ở đâu chất lượng giá rẻ
13 Tháng Chín, 2017
Nên lựa chọn thuê server trong nước hay máy chủ ảo VPS nước n goài
13 Tháng Mười, 2017

Chữ ký điện tử là gì? Ứng dụng vớicác DN

Chữ ký điện tử là gì? Có nhiều góc độ để khái niệm, ở đây chúng tôi sẽ khái niệm ở góc độ các DN đang dùng chữ ký số để kê khai thuế.

Dịch vụ chữ ký số còn được gọi là chữ ký điện tử là một con dấu để công nhận văn bản này là của của Tổ chức sử dụng để ký vào những báo cáo, văn bản mà Tổ chức kinh doanh đặc thù là với Cơ quan thuế, thương chính và Bảo Hiểm.

Chữ Ký Số Online

Hiện nay ở Việt Nam sở hữu 9 nhà phân phối Gia hạn chữ ký số Viettel, fpt, bkav, ck, vina, newtel, nacencomm và safe. Những nhà chế tạo này được cấp phép cung ứng dịch vụ này và hỗ trợ kê khai thuế là đại lý cấp 1 phân phối cho những nhà sản xuất này. Trong Tổ chức, người dùng có thể dùng chữ ký điện tử để kê khai thuế qua mạng, Kê khai hải quan điện tử và mới rồi chứng thư số còn được dùng để thương mại trong lĩnh vực Bảo hiểm.

Chữ ký số có hình dạng như một cái USB được gọi là USB Token. Chứ ký số được bảo mật bằng mật khẩu được gọi là mã PIN.

Thông báo có trong chữ ký số

  • Tên của Tổ chức bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
  • Số hiệu của chứng thư số (số seri)
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
  • Tên của đơn vị chứng nhận chứng thư số (Ví du: VNPT-CA)
  • Chữ ký điện tử của doanh nghiệp chứng thực chữ ký số.
  • Những thư hạn chế về mục tiêu, phạm vi sử dụng của chứng số.
  • Các tránh về nghĩa vụ của đơn vị phân phối dịch vụ chứng thực chứng thư số.
  • Các nội dung cấp thiết khác theo quy định của Bộ thông tin Truyền Thông.

Chữ ký điện tử là cặp khóa đã được mã hóa dữ liệu gồm thông tin công ty & mã số thuế của Công ty, dùng để ký thay cho chữ ký thông thường , được ký trên những mẫu văn bản và tài liệu số như : word, excel, pdf….., các tài liệu này sử dụng để nộp thuế qua mạng, khai thương chính điện tử và thực hành các mua bán điện tử khác.

Cơ sở Pháp lý của Chữ ký số?

Ngày 29/11/2005 Chính phủ đã ban hành Luật kinh doanh điện tử; Quy định khía cạnh thi hành Luật mua bán điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng nhận chữ ký số tại Nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 ; khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động công cộng, người sử dụng là cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp bắt buộc dùng chứng thư số công cùng do tổ chức chế tạo dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp. Công đoạn dùng chữ ký điện tử bao gồm 2 quá trình

  • Tạo chữ ký (sử dụng khóa bí ẩn để ký số)
  • Đánh giá chữ ký (kiểm tra khóa công khai có hợp thức hay không).

Kiểm tra chữ ký số?

Khi thương mại điện tử, người nhận phải kiểm tra được tính pháp lý của chữ ký điện tử của người thương mại với mình gửi đến.
Việc đánh giá là so sánh tính đồng nhất của khóa công khai trên chứng thư số của người gửi tới với khóa công khai của Nhà chế tạo dịch vụ chứng nhận chữ ký điện tử công cùng lưu trữ trên Hệ thống máy chủ của trọng tâm chứng nhận chứng thư số nhà nước (Root Certification Authority) thuộc Bộ thông tin – Truyền thông

Chữ ký số dùng để làm gì?

chu-ky-so-dong-thap-346x346.jpg

Chứng thư số có thể dùng thay thế chữ ký tay trong tất cả những giả dụ kinh doanh thương nghiệp điện tử trong môi trường số.

Chữ ký điện tử đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp).

Bạn sở hữu thể sử dụng chứng thư số trong các mua bán thư điện tử, ký vào các email để những đối tác, người dùng của bạn biết sở hữu bắt buộc bạn là người gửi thư ko.

Bạn sở hữu thể dùng dụng chữ ký điện tử này để đầu tư chứng khoán trực tuyến, kinh doanh hàng trực tuyến, sở hữu thể sử dụng để tính sổ online, chuyển tiền trực tuyến mà không sợ bị mất trộm tiền như với đối với những tài khoản VISA, Master.

Bạn sở hữu thể sử dụng với các vận dụng chính phủ điện tử, những cơ quan nhà nước trong mai sau sẽ làm việc với quần chúng. # Hoàn toàn trực tuyến và một cửa. Khi cần xây dựng thủ tục hành chính hay xin một công nhận của cơ quan quốc gia bạn chỉ cần ngồi ở nhà khai vào loại và ký số vào để gửi là xong.

Bạn sở hữu thể dùng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan thương chính và tiến hành thông quan trực tuyến mà ko cần phải in ấn những tờ kê khai, đóng dấu của tổ chức rồi sau ấy chạy xe tới cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ sở hữu khi tới cả ngày để nộp tờ khai.

Bạn sở hữu thể sử dụng chữ ký số với những áp dụng quản lý của Cty của mình với chừng độ tin cậy, bảo mật và chuẩn xác cao hơn rất phổ biến.

Bạn cũng có thể dụng chữ ký số để ký hiệp đồng với những đối tác làm cho ăn hoàn toàn trực tuyến trên mạng mà ko cần gặp nhau, chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Điểm hay của chữ ký số

Khả năng xác định nguồn gốc

Các hệ thống mật mã hóa khóa công khai cho phép mật mã hóa văn bản với khóa bí hiểm mà chỉ sở hữu người chủ của khóa biết. Để sử dụng chứng thư số thì văn bản nên được mã hóa hàm băm (thường sở hữu độ dài khăng khăng và ngắn hơn văn bản). Sau ấy dùng khoá bí hiểm của người chủ khóa để mã hóa, khi đó ta được chứng thư số. Khi cần đánh giá, bên nhận giải mã với khóa công khai để lấy lại hàm băm và kiểm tra với hàm băm của văn bản nhận được. Ví như hai giá trị này khớp nhau thì bên nhận có thể tin tưởng rằng văn bản đấy lên đường từ người sở hữu khóa bí hiểm.

Tính chất chẳng thể chối bỏ

Trong thương mại, một bên có thể khước từ nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn dự phòng khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi cần phải gửi kèm theo chữ ký số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ sử dụng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

Tính chu toàn

Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều sở hữu thể tin tưởng là văn bản ko bị sửa đổi trong khi truyền vì trường hợp văn bản bị thay đổi thì hàm băm cũng sẽ đổi thay và lập tức bị phát hiện. Quy trình mã hóa sẽ ẩn nội dung đối với bên thứ ba.

nen-dung-chu-ky-so-nao-202x202.png

Tính bảo mật của Chữ ký số?

Về khoa học công nghệ của chứng thư số là dựa trên hạ tầng mã hóa công khai (PKI), trong đấy phần quan yếu nhất là thuật toán mã hóa công khai RSA. Công nghệ này đảm bảo chữ ký số lúc được một khách hàng nào đó tạo ra là duy nhất, chẳng thể mạo được và chỉ sở hữu người có khóa bí hiểm mới sở hữu thể tạo ra được chứng thư số đó (đã được chứng minh về mặt khoa học mã hóa).

Tại sao yêu cầu phải dùng chữ ký số?

Từ ngày 01/7/2013, Luật số 21/2012/QH13 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực: các Doanh nghiệp bắt buộc kê khai nộp thuế qua mạng. Cụ thể như sau:

Khoản 4, Điều 1, Luật số 21/2012/QH 13 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế thì nghĩa vụ của người nộp thuế sở hữu bổ sung như sau: “Nếu người nộp thuế là công ty marketing tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin nên thực hiện kê khai, nộp thuế, mua bán với cơ quan quản lý thuế phê chuẩn công cụ điện tử theo kèm quy định của luật pháp về thương mại điện tử.

Kê khai thuế qua mạng thực chất là việc gửi các Tờ khai thuế đã được kết xuất ra file *.pdf từ phần mềm HTKK lên website http://kekhaithue.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Để sở hữu thể gửi file, mỗi DN cần có một trương mục đăng nhập và một chữ ký số dùng để “ký” lên những file trước khi nhấn nút “Gửi tờ khai”.

Account đăng nhập thì được Tổng cục Thuế cấp miễn phí tổn sau lúc hoàn tất các bước ra đời nhưng “Chữ ký số” thì nên mua của các doanh nghiệp được phép sản xuất chữ ký điện tử (VNPT, FPT, VINA, Viettel…). Bởi thế, muốn thực hành được việc kê khai thuế qua mạng, DN bắt cần phải dùng chữ ký số.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *